Tổng kết trường học thân thiện, học sinh tích cực PDF. In Email
TIN TUC
Viết bởi Trần Hùng Phương   
Thứ sáu, 11 Tháng 12 2009 08:33

 

PHÒNG GD – ĐT QUY NHƠN                                   CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIÊT NAM

TRƯỜNG TH TRẦN QUỐC TUẤN                Độc lập  -  Tự do  -  Hạnh phúc

              --------------                                                                 -----------------

Số: 03/BC-TQT

Quy Nhơn ngày 20 tháng 01 năm 2009

 

 

BÁO CÁO SƠ KẾT

 

 PHONG TRÀO THI ĐUA

“XÂY DỰNG TRƯỜNG HỌC THÂN THIỆN, HỌC SINH TÍCH CỰC”

 

                Thực hiện chỉ thị sô 40/2008/CT-BGD-ĐT và Kế hoạch tại Công văn số 307/KH-BGD-ĐT ngày 22 tháng 07 năm 2008; Công văn hướng dẫn thực hiện của phòng Giáo dục-Đào tạo thành phố Quy Nhơn, Trường TH Trần Quốc Tuấn đã triển khai thực hiện phong trào này. Hôm nay, nhà trường tiến hành sơ kết các hoạt động đã thực hiện trong học kỳ I năm học 2008 – 2009 như sau:

1) Công tác tổ chức, xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện:

- Tổ chức quán triệt chỉ thị số 40/2008/CT-BGD-ĐT và Kế hoạch số 307/KH-BGD-ĐT ngày 22 tháng 07 năm 2008 trong cán bộ- giáo viên toàn trường;

                - Thành lập Ban chỉ đạo cấp trường;

                - Xây dựng kế hoạch thực hiện trong năm học 2008 – 2009 và kế hoạch từ năm 2008- 2013;

- Báo cáo Đảng uỷ, UBND địa phương về kế hoạch thực hiện đồng thời tuyên truyền rộng rãi trong cha mẹ học sinh, trong học sinh toàn trường và tổ chức ký cam kết thực hiện.

                Như vậy, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thiết lập hệ thống tổ chức, xây dựng kế hoạch và từng bước triển khai phong trào này.

2) Các nội dung đã thực hiện:

2.1- Tiếp tục thực hiện “Quy chế dân chủ” trong các hoạt động của nhà trường, trong đó, cụ thể hoá các quy tắc ứng xử giữa các thành viên trong nhà trường; Học tập Điều lệ trường tiểu học; Xây dựng quy định của cơ quan…

                Qua việc triển khai học tập các văn bản trên, cán bộ giáo viên trong cơ quan đã hiểu được quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Làm cho công việc có hiệu quả, trong quan hệ đối xử được tốt đẹp hơn.

                2.2- Củng cố mối quan hệ nhà trường gia đình xã hội: Cụ thể đó là mối quan hệ giữa nhà trường với cấp uỷ Đảng, với chính quyền địa phương và cha mẹ học sinh. Bước đầu tạo được sự đồng thuận cao trong việc thực hiện phong trào.

                2.3- Xây dựng trường học, lớp học:

                - Xây dựng môi trường sống lành mạnh an toàn;

                - Xây dựng nhà trường xanh- sạch- đẹp;

                - Bài trừ thái độ, hành vi ứng xử không thân thiện giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên và học sinh; Chống sử dụng hình phạt, chửi mắng, đánh đập, trù dập hoặc phân biệt đối xử đối với học sinh;

                - Trang bị hệ thống  nước sạch, phòng y tế, sân chơi bãi tập, dụng cụ PCCC,, an toàn về điện; Tổ chức xây dựng kế hoạch phòng cháy chữa cháy.

                - Trong sân trường nhà trường đã tiến hành sửa chữa cảnh quan như cắt nhánh tỉa cành các cây bóng mát trong sân trường; sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh học sinh, xây dựng mái che đường dẫn vào các khu vệ sinh, sửa chữa hệ thống thoát nước trong nhà trường để chống ngập nước vào mùa mưa; Xây dựng nhà để xe cho giáo viên. Tông kinh phí được sử dụng trong học kỳ I năm học 2008 – 2009 trong phong trào “Xây dựng trường học thân thiện học sinh tích cực” là 50 triệu đồng (trong đó có 23 triệu đồng do phụ huynh đóng góp);

                - Phụ huynh học sinh đã trực tiếp trang bị đầy đủ hệ thống đèn, quạt, khẩu hiệu; sắp xếp bàn ghế ngay thẳng đồng bộ…. Làm cho các lớp học ngăn nắp trật tự.

                2.4- Chú trọng các hoạt động ngoài giờ lên lớp:

                - Đưa học sinh tham quan Bảo Tàng Bình Định để giáo dục truyền thống cho học sinh;

                - Tổ chức cho các em tham quan di tích văn hoá như thăm và chăm sóc chùa Ông Nhiêu, thăm công viên Tháp Đôi…. Qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, các em đã có mối quan hệ thân thiện gắn bó với nhau, đồng thời giáo dục học sinh tư tưởng, tình cảm đối với sự cống hiến cho đất nước của ông cha làm các em  thêm yêu quý quê hương đất nước.

                2.5- Vận động học sinh giúp bạn vượt khó:

                Ngay từ đầu năm học, em Trần Văn Nhật – lớp 2A- bị ung thư cơ phải tháo khớp cánh tay trái, học sinh toàn trường đã quyên góp được 12.898.000 đồng, trong có có 2 phụ huynh học sinh, mỗi người giúp 1.000.000 đ (Một triệu đồng); Một doanh nghiệp nhận đỡ đầu em Nhật, mỗi tháng giúp đỡ gia đình em Nhật 300.00 đ (Ba trăm nghìn đồng). Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi giúp giáo viên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc ở vùng sâu vùng xa…. Giáo viên và học sinh trong nhà trường đã quyên góp một số lượng lớn quần áo, sách vở…

                2.6- Chú trọng công tác phụ đạo học sinh yếu.

                Nhà trường cho giáo viên chủ nhiệm ký cam kết thực hiện tốt việc phụ đạo học sinh yếu để các em dần dần nắm vững kiến thức cơ bản, tự tin trong học tập, hoà nhập vào tập thể ngày càng tốt hơn. Thành lập “Đôi bạn cùng tiến” để các em học sinh giỏi giúp đỡ các em học sinh yêu kém.

                2.7- Đối với giáo viên:

                - Thầy cô giáo phải thân thiện với học sinh trong giảng dạy và giáo dục, luôn trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, cập nhật tri thức, áp dụng phương pháp dạy học tích cực, khơi gợi cảm hứng, làm cho học sinh chủ động tìm tòi, sáng tạo trong học tập. Giáo viên chú trọng thực hiện làm cho mỗi tiết học, mỗi ngày học là một nguồn cảm hứng đối với các em, làm cho trường học là nơi lôi cuốn, hấp dẫn học sinh, thực hiện “Mỗi ngày đến lớp là một ngày vui”;

- Thầy cô giáo phải dạy sát đối tượng, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, ân cần dìu dắt học sinh yếu kém, không để bất kỳ học sinh nào “đứng ngoài tiết dạy” và không đối xử bất công để các em có cảm giác bị bỏ rơi, tự ti, chán học;

                - Thầy cô giáo thân thiện trong cách đánh giá kết quả rèn luyện, học tập của học sinh; Đó là đánh giá công bằng khách quan không chạy theo thành tích, phải thân thiện với mọi đối tượng học sinh.

                Trong học kỳ I nhà trường đã chọn xây dựng điểm mỗi khối lớp học một lớp học thân thiện như lớp 5B, lớp 4B, lớp 3D, lớp 2C và lớp 1B; Xây dựng học sinh thân thiện như lớp 2A; Xây dựng giáo viên thân thiện như thầy Dương Đăng Thiện, cô Trình Ngọc Lâm, cô Nguyễn Thị Diệu.

                Đây là những điển hình xây dựng về lớp học thân thiện, học sinh thân thiện, thầy giáo thân thiện đã được thực hiện trong học kỳ I vừa qua.

                Trên đây là những kết quả bước đầu mà trường TH Trần Quốc Tuấn triển khai thực hiện kế hoạch cuộc vận động “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Đây là kết quả ban đầu, trong học kỳ II và những năm tiếp theo nhà trường phấn đấu xây dựng tốt hơn nữa, từng bước biến cuộc vận động thành hiện thực sinh động trong nhà trường.

 

                Nơi gởi:                                                                                                                 HIỆU TRƯỞNG

-          Phòng GD – ĐT Quy Nhơn (B/c);

-          Lưu VP

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 23 Tháng 11 2010 10:02 )
 

WEB SITE LIÊN KẾT

Online Advertising

You are here  : Home TIN TỨC - SỰ KIỆN Tổng kết trường học thân thiện, học sinh tích cực

Documentation